KIẾN THỨC VỀ RƯỢU VANG

Đánh giá post

Rượu vang là thức uống lên men từ nước ép trái nho, bắt nguồn từ các nước Trung Đông và Tây Âu từ cách đây hàng nghìn năm. Ngày nay, rượu vang đã trở thành đồ uống quen thuộc và phổ biến với người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới, phổ biến nhất với vai trò làm đồ uống khai vị cho mỗi bữa tiệc. Kiến thức rượu vang tổng hợp qua nhiều năm và cho đến nay đã trở nên phổ biến, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin này trên mạng internet.

Quá trình hình thành rượu vang xoay quanh sự cân bằng hóa học tự nhiên từ nước ép trái nho. Đặc trưng của thức uống này là lên men mà không cần bất cứ chất xúc tác nào như enzym, đường, chất dinh dưỡng khác… Từ các giống nho thuần chủng và chủng nấm men tạo thành khác nhau mà sẽ cho ra các loại rượu vang với hương vị khác nhau. Có 3 loại rượu vang chính phổ biến với đại đa số người biết đến thức uống này là rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang sủi tăm.

Các giống nho nổi tiếng làm nên những thương hiệu vang hảo hạng

Hiểu biết về các giống nho, các vùng nho nổi tiếng thế giới cũng là một khía cạnh thú vị khi tìm hiểu kiến thức về rượu vang. Trên Thế giới hiện nay có hơn 10.000 giống nho có thể dùng để sản xuất rượu vang. Vì vậy, nếu không có hiểu biết cơ bản về rượu vang thì bạn sẽ không thể đánh giá được chai rượu vang này là ngon hay dở khi có thông tin về vùng nho.

Theo các chuyên gia về rượu vang, ban đầu, bạn nên lựa chọn những chai vang làm từ các giống nho và vùng nho nổi tiếng bởi hương vị của nó vừa thơm ngon, vừa dễ thưởng thức, đã được cả thế giới công nhận. Các giống nho nổi tiếng có thể kể đến như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling…

Lựa chọn rượu vang phù hợp với món ăn

Thêm một kiến thức về rượu vang vô cùng quan trọng đó là bạn phải nắm rõ cách lựa chọn rượu vang phù hợp với món ăn. Đây không phải là nước lọc không mùi không vị nên bạn không thể tùy tiện kết hợp rượu vang với bất cứ món ăn nào, chẳng hạn như rượu vang đỏ không nên dùng trong bữa tiệc có quá nhiều hải sản.

  • Rượu vang đỏ có vị chát đặc trưng, hàm lượng tannin lớn làm cho vị khá gắt và nồng. Vì vậy, rượu vang đỏ chỉ thích hợp với các món ăn làm từ thịt đỏ để tạo cảm giác mềm, ngọt thịt hơn. Bên cạnh đó rượu vang đỏ cũng thích hợp với các món ăn có gia vị đậm đà.
  • Rượu vang trắng có chứa nhiều acid hơn, vì vậy nó sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo của món ăn. Kết hợp rượu vang với các món hải sản, món hấp, món ăn nhiều chất béo sẽ giúp cân bằng vị giác tốt hơn.
  • Rượu vang sủi tăm, vang nổ thường được dùng để khai vị cho buổi tiệc, tạo nên niềm hân hoan cho người tham dự. Vì vậy, loại rượu vang này có thể kết hợp được với đa số các món ăn, không có nguyên tắc cứng nhắc.
  • Cách thưởng thức rượu vang cho người mới bắt đầu

    Đừng nên nghĩ rằng uống rượu vang thì có gì cần phải tìm hiểu, chỉ đơn giản là uống thôi mà. Chúng ta nên biết rằng, bất cứ loại thức uống nào cũng có đặc trưng riêng, tìm hiểu kiến thức về rượu vang, cách thưởng thức rượu vang sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của loại đồ uống đặc biệt này. Bên cạnh đó, rượu vang được mệnh danh là món quà của thượng đế, là nghệ thuật của ẩm thực. Vì vậy, uống rượu vang cũng cần phải đúng cách.

    Khi uống rượu vang, bạn nên uống một cách thật chậm rãi, nhấm nháp từng chút một để rượu lan tỏa từ đầu lưỡi và trong khoang miệng. Trước và trong khi uống, bạn cần dùng mũi để cảm nhận hương thơm của rượu hòa quyện với vị giác. Cách uống chậm rãi này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn giá trị của rượu vang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *