Safran, còn được gọi là hồ saffron hoặc nghệ saffron, là một trong những loại gia vị quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới. Gia vị này được trích từ nhụy hoa của cây nghệ tây (Crocus sativus) và có màu đỏ tươi và hương thơm đặc biệt.
Saffron đã được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống từ hàng ngàn năm. Màu sắc và hương vị đặc biệt của saffron làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn và thức uống, đặc biệt là trong các món ăn truyền thống Ấn Độ, Tây Á, và Trung Đông. Saffron cũng được sử dụng để tạo màu cho các món tráng miệng và đồ uống.
Ngoài ẩm thực, saffron còn có giá trị trong y học truyền thống. Nó được cho là có khả năng chống oxy hóa, làm giảm viêm nhiễm, và có các lợi ích cho sức khỏe như làm dịu căng thẳng và nâng cao tinh thần.